• Email: info@isc-automation.vn
  • Điện Thoại: 090 984 1025

Nguyên Lý Hoạt Động Của Biến Tần

  • Thứ Tư , 21:06 Ngày 02/09/2020
  • Biến tần được gọi là bộ điều khiển đông cơ xoay chiều, là thiết bị được sử dụng để điều khiển tốc độ và moment xoắn của động cơ không đồng bộ và động cơ đồng bộ

    Biến tần là gì ? Nguyên lý hoạt động như thế nào ?

     

     

    Biến tần được gọi là bộ điều khiển đông cơ xoay chiều là thiết bị được sử dụng để điều khiển tốc độ và moment xoắn của động cơ không đồng bộ và động cơ đồng bộ. Biến tần sẽ chuyển đổi điện áp DC thành điện áp xoay chiều với biên độ và tần số thay đổi được thông qua bộ nghịch lưu, sau khi thực hiện chỉnh lưu nguồn 1 pha hoặc 3 pha thành dòng điện một chiều. Đường đặc tính điện áp ngõ ra của biến tần cơ bản được cài đặt ở chế độ V/f. Điện áp sẽ được giảm theo tỷ lệ với tần số. Tỷ lệ V/f được quyết định tùy thuộc theo đặc tuyến của động cơ.

    Dòng khởi động và mô-men xoắn khởi động sẽ như thế nào khi một động cơ được điều khiển bởi biến tần ?

    Thông thường, motor sẽ có dòng khởi động cao gấp 6-7 lần dòng định mức khi cấp nguồn điện lưới trực tiếp và gây ra dòng điện tăng vọt.

    Động cơ có thể được khởi động êm khi được điều khiển bởi biến tần, tần số và điện áp sẽ được tăng lên từ từ. Dòng khởi động nên dưới 150% dòng định mức (125% - 200% cho các model khác nhau), và mô-ment xoắn khởi động phải từ 70% đến 120% mô-men xoắn danh định. Đối với biến tần với tính năng tự động nâng cao mô-ment xoắn và mô-men xoắn khởi động bên trên 100%, nó có thể được khởi động với đầy tải.

    Những phương pháp có thể được sử dụng để điều chỉnh tốc độ ?

    Tốc độ có thể được điều chỉnh bằng những cách sau đây:

    1. Biến trở trên bàn phím

    2. Tín hiệu tương tự Dòng/Áp từ bên ngoài

    3. Chân đầu vào ngõ vào đa chức năng để điều khiển đa tốc độ

     4. Phương pháp truyền thông bằng các sử dụng bộ điều khiển chủ

    Bài Viết Liên Quan
    TOP

    090 984 1025